RSS

Like Crazy (2011) – Sự điên rồ của tình yêu tuổi trẻ

18 Jul

Tựa gốc: Like Crazy (2011)
Đạo diễn: Drake Doremus
Diễn viên chính: Anton Yelchin, Felicity Jones, Jennifer Lawrence

Like Crazy thoạt tiên khiến cho người ta tưởng như chẳng có gì để bàn tới nhiều. Lại một câu chuyện về một chàng trai và một cô gái yêu nhau. Dễ dãi quá, có gì nồng nhiệt, say mê và dễ điên cuồng hơn tình yêu tuổi trẻ? Thế nhưng, chính bộ phim lấy đề tài đơn giản đó của đạo diễn Drake Doremus lại giành được giải thưởng của ban giám khảo tại liên hoan phim độc lập uy tín nhất thế giới: Sundance.

Mối tình của Jacob và Anna trong phim khởi đầu từ khi cô gái từ Anh tới Los Angeles theo một chương trình trao đổi và chàng trai là một nhà thiết kế nội thất bắt đầu lập nghiệp tại đây. Chỉ một lần tình cờ gặp nhau trong lớp học, họ đã biết người kia là dành cho mình. Sau một vài lần trò chuyện, hai trái tim đã hòa chung nhịp đập và những ngày hạnh phúc bên nhau của họ bắt đầu. Niềm vui mê mải khiến Anna bất chấp việc visa đã quá hạn để được ở lại cùng người yêu. Sự điên rồ đó của cô phải trả một giá đắt khi cô bị trục xuất về nước và cấm quay lại Mỹ. Khoảng cách địa lý bắt đầu là một trở ngại. Anna và Jacob dần có sự nghiệp riêng rồi tới sự xuất hiện của những người khác giữa họ. Tình yêu không bao giờ chấm dứt, nhưng nó sẽ đi về đâu giữa cuộc đời?

Đoạn đầu của bộ phim là những cảnh quay về tình yêu chớm nở giữa hai người trẻ tuổi đẹp như mơ. Tài năng và đôi mắt lãng mạn của người làm phim có lẽ khiến cho bạn có thể cắt ra bất cứ khuôn hình nào trong những cảnh phim ấy để biến thành một tấm bưu thiếp ý nghĩa về tình yêu. Ánh nhìn đầu tiên, nụ hôn đầu tiên, giây phút đụng chạm cơ thể đầu tiên. Không chỉ vậy, tình yêu ấy còn được sự đồng thuận của cha mẹ Anna, những người cho phép cô được ở lại bên người đàn ông vừa quen biết.

Thế nhưng, khoảng thời gian hạnh phúc ấy chẳng kéo dài bao lâu trong tổng thời lượng của bộ phim. Câu chuyện chính trong phim không phải về sự lãng mạn, mà lại là về chuyện tình yêu nhiều thử thách và cay đắng ra sao. Cùng với sự thay đổi trong cuộc đời của Jacob và Anna, những điều họ phải trải qua để tìm cách đến được với nhau, nỗi nhớ nhung dằn vặt và cả sự thay đổi trong xúc cảm của họ, khán giả dần dần sẽ phải đặt câu hỏi: Liệu tình yêu có thực sự còn lại ở đó hay không? Liệu sự cố gắng, mọi điều diễn ra giữa họ chỉ còn là thói quen, là tình yêu dành cho ký ức về nhau? Những hình ảnh đẹp ban đầu có lẽ chỉ là một giấc mơ của quá khứ. Những người họ gặp sau đó rõ ràng hợp với họ hơn, có thể giúp ích cho họ nhiều hơn trong cuộc đời và thậm chí còn hấp dẫn hơn về hình thức. Vậy điều gì níu tình yêu của họ ở lại? Có chắc chắn đó là sự điên rồ? Những câu hỏi ấy vang lên mà tới cả Jacob và Anna đều chẳng trả lời được…

Được làm ra chỉ với kinh phí 250,000 USD, một con số khiêm tốn đáng kinh ngạc cho một phim truyện dài tại Mỹ, những người thực hiện Like Crazy đã biến sự khó khăn của mình thành lợi thế. Với bối cảnh đơn giản xung quanh một vài nhân vật và chọn góc quay cận, bộ phim khiến người xem trở thành người quan sát sâu sắc vào cuộc đời của mỗi nhân vật. Họ theo Anna, Jacob và thậm chí cả nhân vật kẻ thứ ba vào từng góc riêng, bắt được từng ánh nhìn đầy cảm xúc của những người thanh niên vẫn còn đầy băn khoăn về tình yêu. Và hẳn khán giả sẽ nhìn thấy mình trong thế giới tình yêu đó. Ai trong chúng ta mà chẳng từng đi qua hay nhìn thấy sự nôn nao của tình yêu thuở bắt đầu, những tin nhắn cầu xin đầy tuyệt vọng, sự bối rối và trống rỗng khi tỉnh dậy bên cạnh một người mình không thực sự yêu thương và cả nỗi thất vọng khi hiểu rằng dù mình cố gắng tới đâu, trái tim của người mình yêu vẫn thuộc về kẻ khác. Tình yêu luôn như vậy, không cho phép ai được “qua mắt” nó!

Bất chấp vốn kinh phí hạn hẹp, Like Crazy vẫn đủ giúp người xem được tận hưởng vẻ đẹp đầy lãng mạn của những con phố London hay bờ biển Los Angeles. Dù là sự lãng mạn hay cảm giác chông chênh trong tình yêu, thế giới xung quanh họ vẫn rất đẹp và thơ mộng, như biểu tượng bất biến của tình yêu vậy. Bên cạnh đó, một điều khác không thể không nói đến trong phim là phần âm nhạc. Âm nhạc dường như đã trở thành hơi thở, tiếng nói của các diễn viên và đưa người xem vào một thế giới xúc cảm trọn vẹn.

Lạ lùng thay, tất cả những điều trên biến Like Crazy thành một bộ phim chân thực tới ngỡ ngàng. Người ta khó có thể nói vì kịch bản, vì sự tinh tế của các diễn viên, vì cách quay phim bằng máy cầm tay hay vì âm nhạc… mà tác phẩm lại trở nên chân thực tới như vậy. Bởi vì tất cả đều đã hòa quyện vào nhau, đẹp và buồn và thật như một tiếng thở dài về một tình yêu…

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 18/07/2012 in Reviews

 

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: